ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Làng Chăm Châu Phong

Visits: 96

     An Giang là địa phương có nhiều dân tộc sống hòa thuận từ bao đời, trong đó có người Chăm theo đạo Hồi. hiện có khoảng 30.000 người Chăm sinh sống tại các xã đầu nguồn ven sông Hậu thuộc các huyện An Phú, Tân Châu, Phú Tân và Châu Phú.

     Làng Chăm Châu Phong có tổng cộng bảy làng Chăm với toàn bộ cư dân theo đạo Hồi nằm dọc theo bờ sông Châu Giang. Khác với cư dân các làng Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận sinh sống lâu đời dọc ven biển miền Trung, nhiều người Chăm ở An Giang do nhiều biến động lịch sử đã từ Malaysia, Campuchia di cư đến sinh sống nơi miền biên viễn đầu nguồn sông Hậu. Trải qua nhiều thế hệ, người Chăm sử dụng tiếng Việt, ăn ở không khác mấy người Việt nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc và tôn giáo. Nếu không biết trước, đi trên con đường của làng Chăm Đa Phước, phụ nữ đội đầu bằng khăn Mat’ra, đàn ông mặc xà rông, xa xa là các thánh đường hồi giáo khiến du khách ngỡ tưởng đang ở… vùng Trung Đông.

     Những thánh đường Hồi giáo là nét chấm phá đặc sắc trong cả vùng với kiến trúc lộng lẫy pha giữa hai màu xanh và trắng với kiểu mái vòm, tháp tròn ở các góc, chạm trổ biểu tượng mặt trời và vầng trăng khuyết rất giống các thánh đường tại các nước Hồi giáo Trung Đông, nổi bật giữa miền quê sông nước.

Ảnh:Thánh Đường Hồi Giáo – Sưu tầm

     Người dân Châu Phong xây dựng những ngôi nhà sàn bằng gỗ hướng về phía Nam, có cầu thang để di chuyển lên xuống. Nhà được chia thành hai loại là nhà nhỏ bốn gian và nhà lớn năm gian. Cửa cái ra vào hơi thấp so đầu người để khi người lạ vào nhà phải cúi thấp để chào chủ nhà.

  Ảnh: Ngôi nhà đặc trưng của đồng bào Chăm – Trần Hoàng Vân Hùng

     Du khách đến tham quan làng Chăm sẽ được xem các cô dệt vải bằng khung cửi thủ công, mang về những bộ trang phục truyền thống cùng với chiếc khăn choàng matera đặc trưng của đồng bào dân tộc.

Ảnh: Dệt vải bằng khung cửi thủ công – Sưu tầm

     Ngoài ra du khách còn được tham gia sinh hoạt tại chợ quê để thưởng thức ẩm thực địa phương như tung lò mò, cà ri cay rất hấp dẫn.

Ảnh: Thánh đường Hồi giáo lộng lẫy trong ánh nắng chiều – Trần Hoàng Vân Hùng

     Thánh đường là nơi tôn nghiêm, do đó du khách cần tuân thủ mọi quy định khi vào Thánh đường. Khi muốn vào bất cứ ngôi nhà nào, khách tham quan đều phải xin phép gia chủ.

Hình ảnh: Sưu tầm

     Người Chăm ở An Giang theo đạo Hồi không ăn thịt heo, nam giới không uống rượu. Ngoài ra, du khách không được bắt chuyện và chụp ảnh phụ nữ khi chưa được phép.

     Làng Chăm Châu Phong là một điểm đến thú vị không thể bỏ qua khi thăm thú cảnh sắc An Giang. Nằm yên ả bên bờ sông Hậu đầy ắp phù sa, nét bình yên pha chút tôn nghiêm nơi đây sẽ cho du khách thêm thư thái trong chuyến đi về vùng Bảy Núi.

Nguồn: Tổng hợp


CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.