ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

MẮM CHƯNG – MÓN ĂN QUEN THUỘC TRONG BỮA CƠM VIỆT

Visits: 7

Nói đến miền Tây sông nước là nói đến sự ưu ái của thiên nhiên khi ban tặng cho khu vực này sự phong phú về cá, tôm, … cùng với đó sự kéo léo tài tình của người dân Nam bộ đã chế biến cá, tôm thành những món ngon đặc sắc, tạo nên sự nét đặc trưng cho ẩm thực của vùng đất này, mà đặc biệt là các món đặc sản được chế biến từ mắm.

Bên cạnh lẩu mắm, bún mắm… thì mắm chưng nổi bật với hương vị đậm đà hòa trộn giữa mắm, thịt và trứng, đây cũng là món ăn được ưa chuộng và xem là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt.

Như tên gọi của món ăn, mắm chưng được chế biến thông qua việc chưng, hấp hỗn hợp gồm mắm cá, thịt, trứng ngoài ra còn có thêm củ hành tím, hành lá và tiêu đen làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của mắm.

Mắm cá là nguyên liệu tạo nên linh hồn của món mắm chưng. Không quá khắt khe về loại mắm được dùng để nấu, từ mắm cá linh, cá chốt đến mắm cá lóc, cá thu,… đều có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên món ăn này, mỗi loại sẽ tạo nên hương vị riêng cho món mắm chưng.

Tùy vào từng loại mắm sẽ có sự thay đổi nhỏ trong khâu lọc lấy phần thịt cá, sau khi lấy được phần thịt cá sẽ được trộn chung với thịt ba chỉ băm nhuyễn, trứng cùng với hành tím, tiêu và gia vị. Ngoài ra, tùy vào sở thích mà có thể thêm nấm mộc nhĩ và bún tàu để tạo sự dài giòn cho miếng mắm chưng. Khoáy đều hỗn hợp trên và cho vào thố hoặc tô, chén và được chưng cách thủy.

Việc chưng mắm sẽ chia thành hai lần: lần thứ nhất sẽ được hấp cho đến khi hỗn hợp mắm chín hẳn, còn ở lần chưng thứ hai sẽ nhanh hơn, lúc này sẽ cho lên bề mặt phần lòng đỏ của trứng đã được đánh tan, một ít hành lá, tiêu xay, vài lát ớt mỏng vào để tạo nên màu sắc, mùi vị hấp dẫn hơn cho món ăn và chỉ hấp tiếp khoản 3 phút là sẽ hoàn thành món mắm chưng.

Một thố mắm chưng được xem là đạt chuẩn có bề mặt là màu vàng ươm của phần lòng đỏ của trứng, phía trên là màu đỏ của những lát ớt, xanh của hành lá và đen của tiêu. Khi dùng sẽ được cắt ra từng miếng vừa miệng, bài trí với rau sống ăn kèm hoặc có thể đơn giản hơn là để nguyên phần mắm chưng trong chén, trong thố để thưởng thức. Với vị đậm đà của mắm cá kết hợp với vị béo thơm của thịt, trứng, vị cay nồng của ớt và các loại rau sống, đây là món cực kì kích thích vị giác người dùng.

Kim Ngọc

Ảnh: Sưu tầm.

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.