ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Nấu Nước Tắm Bà Chuẩn Bị Cho Nghi Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Bà)

Visits: 12

Lễ Mộc Dục còn được gọi là lễ Tắm Bà – nghi lễ diễn ra vào 24 giờ ngày 23/4 Âl, là phần lễ tiếp theo được thực hiện sau lễ Phục Hiện. Giống như tên gọi lễ Tắm Bà, bên cạnh việc chỉn chu trong khâu chọn áo mão mới cho Bà thì việc chuẩn bị nước tắm cũng là khâu quan trọng không kém, để nghi lễ được diễn ra trang nghiêm và chỉnh chu nhất thì nước tắm đã được chuẩn bị từ sáng sớm.

Lễ nấu nước tắm Bà năm nay tổ chức tại khuôn viên Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam kéo dài từ lúc 9 giờ đến 17 giờ. Từ sáng sớm, các thành viên, hội viên nữ Hội Quý Tế – Ban Quản Trị Lăng Miếu Núi Sam (Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc) đã tiến hành chọn những bông hoa đẹp, tươi để làm nguyên liệu nấu nước tắm Bà; hoa dùng để nấu nước do Ban Quản Trị Lăng Miếu chuẩn bị và một phần do khách thập phương dâng cúng. Nước tắm Bà sẽ được nấu từ 9 loại hoa tươi như hoa trang, hoa huệ, hoa sen, hoa nhài, hoa hồng,… sau khi được đun sôi thì để nguội, lọc lại phần nước tinh khiết dùng tắm Bà.

Theo truyền thuyết tượng Bà được thỉnh từ trên đỉnh Núi Sam về ngự tại ngôi Miếu hiện tại vào ngày 22 tháng 4 âm lịch. Do đó, các bô lão trong làng đã chọn ngày 23 tháng 4 tổ chức ngày lễ tắm Bà với mục đích tẩy trần cho Bà và thể hiện lòng tôn trọng và đức tin của người dân đối với tín ngưỡng thờ Mẫu và vẫn được lưu giữ, thực hiện cho đến ngày nay.

Kim Ngọc

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.