ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Trải Nghiệm 2 Ngày 1 Đêm – Châu Đốc…

Visits: 394

           Bạn đang đắng đo một kế hoạch ghé thăm Châu Đốc xứ sở biên thùy miền Tây Nam Bộ, vùng đất của những điều thú vị, bạn có thể tham khảo một hành trình đây lý thú này nhé.

Châu Đốc ở đâu?

Châu đốc là trung tâm du lịch tâm linh thuộc tỉnh An Giang – miền Tây Việt Nam. Châu Đốc trước kia là 1 tỉnh nhưng sau này sáp nhập của tỉnh Long Xuyên thành lập nên tỉnh An Giang ngày nay. Hiện nay Châu Đốc là 1 thành phố trực thuộc tỉnh An Giang.  

 Đi Châu Đốc vào Thời gian nào:

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ôn hòa đặc trưng của miền Tây Việt Nam, 2 mùa mưa nắng, thời tiết khí hậu ở Châu Đốc ôn hòa có thể tham quan quanh năm

Vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, Châu Đốc thường có mưa nhiều và khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 ở đây vào mùa nước nổi.

Nếu bạn đi du lịch vào mùa nước nổi sẽ cảm nhận rõ nét cuộc sống của người dân miền sông nước Châu Đốc, tuy nhiên bạn cũng phải chú ý cẩn thận nếu như không quen với mưa lũ. Thời gian còn lại, ở Châu Đốc thường nắng và nóng, nhưng nhiệt độ không quá cao, không cản trở đến việc tham quan du lịch.

Đi Châu Đốc bằng cách nào:

Châu Đốc không có sân bay nên phương tiện di chuyển từ Tp.Hồ Chí Minh về Châu Đốc là xe khách còn bạn nào đam mê phượt có thể đi xe máy. Từ Sài Gòn có nhiều nhà xe đang khai thác tuyến Sài Gòn – Châu Đốc

Các hãng xe đi Châu Đốc các bạn có thể tham khảo :

 • Xe Phương Trang: tại TP. Hồ Chí Minh: 1900 6067. Tại Châu Đốc: 0296 3565333.
 • Xe Hùng Cường: tại TP. Hồ Chí Minh: 028 3857 2624. Tại Châu Đốc: 0296 3865116
 • Xe Vĩnh An: tại TP. Hồ Chí Minh: 028 3836 9229. Tại Châu Đốc: 0296 386 6495
 • Xe Huệ Nghĩa: tại TP. Hồ Chí Minh: 1900 636497. Tại Châu Đốc: 1900 636599

Đến Châu Đốc di chuyển bằng phương tiện gì?

Đến Châu Đốc bạn có thể khám phá tham quan bằng cách thuê xe máy (150k/1 xe) ở các khách sạn hoặc đi xe đò, xe lôi, taxi…

Đi Châu Đốc nên ở đâu

Các bạn có thể chọn nghỉ tại khách sạn khu vực trung tâm Núi Sam hoặc thành phố Châu Đốc nhé. Như vậy sẽ vui hơn vào buổi tối.

Các khách sạn, nhà nghỉ các bạn có thể tham khảo thêm:

 • Khách sạn Victoria Núi Sam
 • Khách sạn Victoria Châu Đốc
 • Khách sạn Bưu Điện Núi Sam
 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam
 • Khách sạn Đông Nam
 • Khách sạn Luxe
 • Khách sạn Yên Châu
 • Khách sạn Hùng Cường
 • Khách sạn Đăng Khôi
 • Khách sạn Hạ Long

Ăn gì ở Châu Đốc?

Ở Châu Đốc có rất nhiều món ăn siêu ngon và siêu rẻ, ăn dĩa cơm no “cành hông” mà trả có 20k không tin nổi luôn…..tui sẽ ở đây hoàiiiiii

Liệt kê “sơ sơ” các Món ngon ở Châu Đốc phải thử cho các bạn :

 • Cơm tấm Chữ Thập (Với phần sườn được cắt nhỏ – nước sốt siêu ngon)
 • Bún cá nước lèo- cô Lệ (Đặc trưng của vùng Châu Đốc)
 • Lẩu mắm – Bảy Bồng (Không ăn mắm là chưa tới Châu Đốc nha)
 • Bún nước kèn Châu Đốc
 • Thốt nốt ướp lạnh
 • Bao tử cá ba sa chiên giòn, trứng vịt lộn sốt me – nhà Lớn
 • Bánh mì Pate – Chả lụa (đầu chợ Châu Đốc)
 • Chân giò heo khìa nước dừa – thương hiệu Năm Tàu Hủ

Đồ ăn siêu ngon, kể hoài chắc tới sáng, kinh nghiệm xương máu cứ thấy chỗ nào đông thì ghé ăn, bảo đảm ngon.

Chơi gì ở Châu Đốc?

Châu Đốc là địa điểm du lịch tâm linh với chùa, đền, miếu nhiều vô số kể, liệt kê như:

 • Miếu Bà Chúa Xứ
 • Lăng Thoại Ngọc Hầu
 • Chùa Tây An
 • Chùa Phước Điền (Chùa Hang)
 • Chùa Huỳnh Đạo
 • Đình Châu Phú

Ngoài những địa điểm tâm linh trên thì đối với các thánh đồ check in và đam mê thiên nhiên thì đương nhiên phải đến rừng Tràm Trà Sư. Là điểm nhất định cần phải tới, được ngồi xuồng lênh đênh giữa sông nước nhìn cảnh rừng cây xanh mướt, các loài chim làm tổ yên bình, cảnh vật nên thơ, hữu tình.

Trên tuyến đường từ rừng tràm về lại Tp. Châu Đốc là hàng cây thốt nốt dưới buổi chiều tà không biết kể làm sao cho hết cái cảnh đẹp này…

Địa điểm du lịch ở Châu Đốc:

 • Làng Bè Châu Đốc
 • Chợ Châu Đốc
 • Khu du lịch Núi Sam
 • Rừng Tràm Trà Sư
 • Vườn Hoa Thiên Thiên Anh

NHẬT KÝ: Chuyến đi Châu Đốc An Giang từ Sài Gòn

Ngày 1: Sài Gòn – Bến xe Miền Tây – Chợ Nổi Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sáng: Ngắm mặt trời mọc trên sông Châu Đốc – thăm Làng Bè

00:00 Từ Sài Gòn, mình xuất phát từ bến xe Miền Tây sau chuyến xe tầm 5 tiếng ngủ một giấc mở mắt ra là tới Châu Đốc, vì có đặt 1 tour sông nước nên mình tranh thủ đến sớm để kịp đến địa điểm tour đón ở chợ Châu Đốc.

Tour này sẽ xuất phát từ 5h00 sáng anh chủ tàu siêu dễ thương, với thương hiệu Ba Sa Nghĩa, anh Basa sẽ đón mình xuống tàu lênh đênh trên sông ngắm nhìn mặt trời mọc giữa một không gian yên bình ngắm nhìn sinh hoạt buổi ban mai của người dân Châu Đốc, tour bao gồm trải nghiệm:

 • Ăn sáng với bún cá – uống nước dừa
 • Tham quan làng bè nuôi cá Basa
 • Chợ Nổi Châu Đốc
 • Tham quan làng Chăm – Châu Giang và ăn bánh bò nấp đặc sản.

Tour sẽ kết thúc lúc 11h00, tạm biệt anh chủ tàu dễ mến, để cập bờ bắt đầu khám phá chợ Châu Đốc

*Thông tin Basa tour: 08.493.96886 

Trưa: Chợ Châu Đốc – Thiên đường ẩm thực

            Chợ Châu Đốc nằm ngay trung tâm thành phố, là nơi tập kết các mặt hàng đặc sản hấp dẫn nhất khu vực như: mắm, trái cây, rau củ quả và tất tần tật các món ăn địa phương được chế biến ngay tại chỗ. Và hãy nhớ đến với cái bụng rỗng để có thể ăn hết những món ngon lành ở nơi đây.

Sau khi dành thời gian dạo một vòng để tham quan chợ mắm tấp nập, bạn nhớ đến khu ẩm thực thưởng thức các món ăn đặc sản An Giang. Tại chợ bạn có thể tìm thấy rất rất nhiều món ăn khác nhau. Từ các món ăn chơi, ăn vặt đến các món ăn no đều có.

Muốn ăn no thì có các món như bún mắm, bún nem nướng, bún cá, bánh xèo, bánh canh, cơm tấm, phở bò … Chợ Châu Đốc nổi tiếng với món bún cá với mùi thơm của những nồi nước lèo to bự hòa cùng tiếng gọi mời đã tạo nên một không gian náo nhiệt khó tả.

Còn muốn ăn vặt, ăn nhiều món thì có ếch lăn bột, trứng cút chiên thịt, gỏi cuốn, bánh bèo, bánh tầm bì, chả giò, bánh ích trần, bánh khọt, bánh chuối…Một điều chú ý khi tìm ăn các món ăn vặt là bạn nên tìm đến những gian hàng bán bằng xe đẩy, gánh hàng rong hoặc trong một sạp nhỏ. Những món ăn vặt tại những nơi này thường được nhiều người có tay nghề lâu năm chế biến nên món ăn sẽ rất ngon.

Chiều + Tối: Miếu Bà Chúa Xứ – Chùa Tây An – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Chùa Huỳnh Đạo

Dưới chân núi Sam là Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng ông Thoại và Chùa Tây An những địa điểm tâm linh  này là 1 cụm gần nhau nên rất thuận tiện cho du khách di chuyển và tham quan.

Miếu Bà Chúa Xứ

Đến với thành phố Châu Đốc thì không thể bỏ qua Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, bởi nơi đây thể hiện rõ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc tại chân núi Sam thuộc phường Núi Sam (TP.Châu Đốc) có tên chữ là Chúa Xứ Thánh miếu, thường gọi là Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Miếu được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và xác lập nhiều kỷ lục như: ngôi miếu lớn nhất, tượng đá sa thạch xưa và lớn nhất,…

Chùa Tây An

Chùa Tây An được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa và được xác lập kỷ lục Việt Nam là ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam. Chùa tựa lưng vào núi Sam, nằm trên nền cao, thoáng rộng là một công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, xung quanh có nhiều cây cảnh, hoa kiểng cảnh sắc hài hòa. Chính điện của chùa là nơi thu hút sự chú ý nhất vì có nóc được thiết kế hình tròn củ hành đặc trưng của kiến trúc các chùa ở Ấn Độ.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm trên nền cao tựa lưng vào núi Sam, đối diện với miếu Bà Chúa Xứ, Lăng được công nhận là Di tích quốc gia, nơi an nghỉ của Tổng trấn Vĩnh Thanh Thoại Ngọc Hầu và nhị vị phu nhân. Lăng là công trình kiến trúc đặc sắc, cổ kính, với một tổng thể hài hòa mang phong cách lăng tẩm triều Nguyễn.

Chùa Huỳnh Đạo

Chùa Huỳnh Đạo tọa lạc tại khóm Vĩnh Đông 2, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Với kiến trúc độc đáo và không gian rộng, chùa Huỳnh Đạo là nơi được nhiều Phật tử và khách thập phương lựa chọn để tham quan chiêm bái. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa, với hai gian thờ chính và một khuôn viên lớn, bên ngoài thờ các vị La Hán và Phật Bồ Tát.

 Ngày 2: Rừng Tràm Trà Sư – Chùa Phước Điền (chùa Hang)

 

7h00 Tụi mình trả phòng – đổ xăng lên đường theo chị “gu gồ” hướng dẫn đường đến Rừng Tràm. Theo thông tin thì thời gian đẹp nhất để đi tham quan là 7-9h sáng, lúc này là giờ hoạt động kiếm ăn của các loài động vật, du khách có thể ngắm nhìn các loài chim, cò… ở Rừng Tràm

Sáng: Rừng Tràm Trà Sư

Rừng Tràm Trà Sư

Từ chợ Châu Đốc đi rừng Tràm là 25km, tụi mình đặt hết niềm tin đường đi và sự uy tín của chị “gu gồ”, tụi mình đi xe gắn máy di chuyển hơn 40 phút thì tới nơi, hai bên đường từ Châu Đốc vào Rừng Tràm du khách có thể ngắm được những  cánh đồng lúa xanh ngút ngàn và trãi dài hàng cây thốt nốt hữu tình.

Tới nơi gửi xe, du khách mua vé vô cổng sẽ được hướng dẫn đưa xuống xuồng máy và đi tham quan rừng Tràm. Đến mỗi địa điểm đẹp như hồ sen, ao bèo… hướng dẫn viên kiêm lái xuồng sẽ dừng lại cho chụp hình. Đến đây, du khách không những bị thu hút giữa không gian thiên nhiên với rừng Tràm rợp bóng mát hai bên, mà còn được tiếp xúc ở cự ly gần với các loài chim nước làm tổ trên các cành cây, rừng Tràm  là “ngôi nhà chung” – khu bảo tồn của rất nhiều loài chim và động vật nhiệt đới của Tây Nam Bộ.

Du khách sẽ được trải nghiệm ngồi trên xuồng ba lá, ngắm nhìn cảnh vật yên bình hữu tình miền tây, các cô chèo xuồng rất thân thiện giới thiệu đủ các điểm độc và lạ ở đây, các cô rất dễ mến và cởi mở nên du khách đừng ngại ngần đặt câu hỏi, các cô sẽ trả lời tất tần tật về rừng Tràm cho du khách biết về rừng Tràm.

Trưa: CHÙA HANG ( PHƯỚC ĐIỀN TỰ)

Chùa Hang nằm trên triền Núi Sam còn được gọi là Phước Điền Tự, cách chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km. Ngôi chùa có lịch sử hơn 100 năm này còn thu hút khách gần xa bởi câu chuyện về cặp thanh xà bạch xà bên trong hang núi được cảm hóa, thường đến nghe kinh kệ, trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ chốn tu hành. Với lối kiến trúc đặc biệt cùng màu nâu đỏ làm tone chủ đạo, những mái ngói được xây dựng theo hình mũi thuyền cong vút, càng làm tăng sự độc đáo của lối kiến trúc chùa Hang, ghé thăm chùa Hang, bạn như đi qua cánh cửa mở ra một thế giới mới để trút bỏ mọi vấn vương bụi trần, hòa mình vào không an yên ả trong lành và êm dịu như chốn tiên bồng.

Để tham quan và lễ phật tại chùa, du khách phải đi theo những bậc thang xây bằng khối đá, dốc khá cao, hơi đứng nhưng rất dễ đi. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi, rồi đứng lại, hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi hay ngắm cảnh đồng bằng rộng lớn, bao la bát ngát giúp du khách như quên đi bước chân mệt mỏi mà tiếp tục hành trình.

Sau cuộc hành trình mình trả xe máy… tìm quán ăn ngon xung quanh chợ Châu Đốc rồi lên xe quay về lại Sài Gòn – tiếp tục cuộc sống mưu sinh hẹn Châu Đốc một ngày gần nhất mình sẽ quay trở về.

Chi phí Châu Đốc hết bao nhiêu?

 • Thuê xe tại khách sạn 150k + 50k tiền xăng là đi từ sáng đến tối.
 • Ăn sáng quanh chợ rất nhiều nên cứ bước ra khỏi khách sạn là có, giá cũng hợp lý
 • Vì quãng đường đi rất xa nên trước khi tụi mình đã chuẩn bị nước, trái cây và không quên mua thêm chai chống muỗi vì trong rừng Tràm muỗi rất nhiều
 • Giá vé của rừng Tràm là: 1 người 200k.
 • Tại khu du lịch có bán nước thốt nốt 20k/ly. Còn không đi dọc đường từ rừng Tràm qua huyện Tri Tôn có bán rất nhiều.

Chi phí đi Miền tây rẻ lắm, con người dễ mến, đi về rồi lại nhớ lại thương.

Nguyễn Toàn.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.