ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Trái me – hương vị quê hương

Visits: 11

Trái me – hương vị quê hương

        Me là một loại trái cây nhiệt đới, một loại trái có nhiều công dụng, không chỉ có dược tính tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đặc trưng của người dân Miền Tây, cũng như vùng Châu Đốc, An Giang.

Trái me (Ảnh sưu tầm)

          Đặc biệt là tùy theo từng giai đoạn phát triển của trái me mà có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều thực phẩm khác nhau.

        Ở vùng Châu Đốc, me khi mới đậu trái, trái còn non, xanh, thường được người dân nơi đây hái về, giã nhuyễn, sau đó thêm đường, nước mắm, tỏi, ớt,…tạo nên một chén mắm me đặc sệt, chua chua ngọt ngọt ăn cùng với cá linh non chiên giòn hay các loại cá nướng,… Đây là món ăn đặc trưng chỉ có từ khoảng tháng 6 đến tháng 7 âm lịch.

Cá chiên chấm với nước mắm me non (Ảnh sưu tầm)

         Hay đơn giản hơn, trái me non cũng là một món ăn yêu thích của những bạn trẻ, sau giờ học rủ nhau hái trái me non chấm cùng với chém mắm ruốc hay muối ớt,… chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ làm nao lòng biết bao người con của vùng đất nơi đây.

Me non chấm với mắm ruốc (Ảnh sưu tầm)

Me non chấm với muối ớt (Ảnh sưu tầm)

          Còn khi trái me lớn thì được người dân sử dụng để nấu canh chua, là một loại gia vị chủ chốt để tạo vị chua cho canh, hay cũng có thể sử dụng để nêm cùng với cá kho lạc, vị me chua nhưng có hậu ngọt đặc trưng, tạo nên nét độc đáo cho những món này.

Canh chua nấu từ me (Ảnh sưu tầm)

Canh chua nấu từ me (Ảnh sưu tầm)

           Không những thế, từ trái me có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt rất đặc trưng khi đến du lịch Châu Đốc như: mứt me, me ngâm, me chín trộn muối đường,… mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy khi đến chợ Châu Đốc hoặc Khu du lịch quốc gia Núi Sam,…

Mứt me

Me ngâm (Ảnh sưu tầm)

          Và từ trái me còn tạo ra một loại thức uống tuy dân dã nhưng du khách không nên bỏ qua khi đến du lịch Châu Đốc, đó là nước đá me. Từ trái me chín, đem sên với đường tạo thành một loại mức, sau đó thêm đậu phộng rang và nước đá, vị chua chua ngọt ngọt của mức me, hòa cùng vị béo, thơm của đậu phộng và nước đá mát lạnh đã tạo ra một thức uống giải khát tuyệt vời trong những ngày hè oi bức.

Me trộn muối đường (Ảnh sưu tầm)

Nước đá me (Ảnh: sưu tầm)

          Ngoài ra, đến Châu Đốc, du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà trái me mà theo người bán là được nhập khẩu từ Thái Lan, Lào, Indonesia, loại me này trái to tròn, có vị ngọt nhiều, ở dạng dốt (sắp chín) và dạng chín, hợp khẩu vị của người ở mọi lứa tuổi.

Me dốt (Ảnh sưu tầm)

Chợ Châu Đốc (Ảnh sưu tầm)

          Du khách khi có dịp đến Châu Đốc thì hãy một lần thưởng thức những món ăn đặc trưng được chế biến từ trái me này nhé, tuy dân dã, không cầu kỳ nhưng lại mang hương vị rất riêng, chắc chắn sẽ khiến du khách nhớ mãi và đừng quên mua những đặc sản từ trái me về làm quà biếu họ hàng, bà con.

Bài: Trúc Đào

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.