ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

TÂN LỘ KIỀU LƯƠNG XƯA VÀ NAY

Visits: 11

Khu du lịch quốc gia Núi Sam là nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và cũng là nơi hội tụ quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật, văn hóa, lịch sử cấp quốc gia mà xung quanh là hệ thống kênh rạch dẫn nguồn nước phù sa bồi đắp cho cánh đồng lúa vàng quanh chân núi. Từ trên đỉnh núi du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Châu Đốc và con kênh Vĩnh Tế huyền thoại cũng như biên giới nước bạn Campuchia.

Đi vào Khu du lịch quốc gia Núi Sam theo hướng từ trung tâm thành phố Châu Đốc, du khách sẽ đi qua con đường rộng lớn, hiện đại – đó là Tân Lộ Kiều Lương, có chiều ngang khoảng 55m với 6 làn xe ô tô, 2 làn xe gắn máy và 2 bên vỉa hè dành cho người đi bộ với những hàng cây xanh.

Một con đường hiện đại, đẹp đẽ của ngày nay như vậy, ít có ai nghĩ rằng cách đây gần 200 năm muốn đến được núi Sam, người dân phải chèo xuồng vượt qua lau sậy, những cánh đồng hoang vu… Vào mùa nước nổi, vùng đất dưới chân núi là cả một biển nước mênh mông với biết bao khó khăn, hiểm trở đối với cư dân nơi đây. Thấu hiểu được sự gian khổ của người dân, bằng tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển, ông Thoại Ngọc Hầu đã cho đắp con lộ từ Dinh Đồn Châu Đốc đến đầu bờ núi Sam dài khoảng 5km, huy động khoảng 4.500 nhân công. Con lộ được khởi công năm 1826, hoàn thành năm 1827, trên con lộ có 4 rạch nước chảy qua nên ông đã cho bắt 4 cây cầu ván. Từ đó, người dân được thuận tiện đi lại, vận chuyển và giao thương. Năm 1828, ông cho dựng bia “Châu Đốc Tân Lộ Kiều Lương” để nói về quá trình đắp con lộ cũng như tấm lòng của ông đối với nhân dân. Theo thời gian văn bia đã bị hư hỏng và thất lạc nhưng sử sách vẫn còn lưu lại. Sau này đã tìm được hai mảnh bia vỡ (một góc trên bên phải và một góc dưới bên phải) có khắc chữ: “Châu Đốc Tân Lộ …” hiện đang được đặt tại Nhà trưng bày cổ vật Thoại Ngọc Hầu.

Về sau, con đường đã được tu sửa, mở rộng nhiều lần và đã nhiều lần đổi tên (Liên tỉnh lộ 10, Quốc lộ 91, Đường núi). Ngày nay, con đường đã rộng rãi, thoáng đẹp và đã trở về với tên gọi ban đầu của nó – “Tân Lộ Kiều Lương” với ý nghĩa là con lộ mới dùng để vận chuyển lương thực. Vùng biên thùy Châu Đốc ngày xưa giờ đã phát triển thành đô thị du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, “Tân Lộ Kiều Lương” ngày nay đã phát triển theo nhịp sống đô thị nên được nâng cao, mở rộng và không còn bốn cây cầu mà thay bằng con đường tráng nhựa thẳng tắp, đẹp mắt./.

Minh Trang

Ảnh: St

 

Một số hình ảnh Tân Lộ Kiều Lương

Tân Lộ Kiều Lương trước đây

Tân Lộ Kiều Lương bây giờ

Tân Lộ Kiều Lương ngày nay đã lên đèn

Hai mảnh vỡ bia Châu Đốc Tân Lộ Kiều Lương

 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.