ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

MÙA HÈ TRÊN ĐỈNH NÚI SAM

Visits: 17

Cứ đến độ tháng 05 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rớt hạt, xoa dịu cái nắng oi bức của mùa hè và tiếng ve bắt đầu râm ran, chính là lúc các loài cây trên núi Sam đâm chồi, nảy lộc sau những tháng dài mùa khô. Nổi bật trên núi là những cành phượng vĩ bắt đầu khoe sắc đỏ pha lẫn với những chùm bằng lăng tím nhuộm một khoảng trời nhớ thương, đã tạo cho núi Sam một khung cảnh nên thơ, đẹp đến khó tả. Trong cái nắng hè cùng những thanh âm lanh lảnh của tiếng ve và ngọn gió về xao xác, người ta bỗng thấy những kỷ niệm ấu thơ như ùa về, gợi bao nỗi nhớ, ký ức của biết bao thế hệ học trò đã gắn bó với ngọn núi đẫm màu truyền thuyết tâm linh này.

Núi Sam thơ mộng trong sắc tím bằng lăng (Ảnh: BQL Khu du lịch quốc gia Núi Sam)

 

Hoa phượng đỏ rực (Ảnh: sưu tầm)

 Không cháy đỏ rực lửa như hoa phượng hay đài các kiêu sa như các loài hoa khác, hoa bằng lăng lại khiêm nhường mang một sắc tím dịu dàng, thủy chung.

Hoa tím bằng lăng (Ảnh: sưu tầm)

Phượng Vĩ và Bằng Lăng là hai loài hoa khác nhau, một đỏ một tím – như hai thái cực của nóng và lạnh, âm và dương. Thế nhưng cả hai cùng hò hẹn với tháng 5, đồng hành trong không gian và thời gian kể cũng thật kỳ diệu.

Mùa hoa phượng ở Núi Sam (Ảnh: Nghĩa Hồ)

Thời điểm này, tại đây diễn ra Lễ hội vía Bà chúa xứ Núi Sam, một lễ hội đặc sắc có từ lâu đời, mang đậm giá trị văn hóa tâm linh của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức từ ngày 22 đến 27/4 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nô nức về hành hương, chiêm bái. Đặc biệt, trong chuỗi Lễ hội có Lễ phục hiện, tái hiện cảnh rước tượng Bà Chúa xứ từ trên đỉnh núi Sam về Miếu theo truyền thuyết dân gian. Tham gia vào đoàn diễu hành, du khách sẽ được hòa mình vào dòng hàng nghìn người cùng hàng trăm lân, sư, rồng rộn rã, theo cung đường từ Miếu đến đỉnh núi nơi có bệ đá Bà ngự để thỉnh Chúa xứ Thánh mẫu, lại được bao phủ bởi không gian bao la của núi rừng. Chắc chắn du khách sẽ có một trải nghiệm không thể nào quên.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam vào mùa hoa phượng (Ảnh: sưu tầm)

Tháng 5, tháng của mùa hoa đỏ rạo rực, hoa tím nồng nàn, tha thiết, hai sắc hoa ấy cùng hòa nhịp với sắc xanh của các loài thảo mộc, sắc hồng nhẹ nhàng của hoa Tigôn… in lên nền trời xanh, trở thành hình ảnh tuyệt đẹp, đong đầy ký ức thanh xuân đối với nhiều người.

Du khách khi đến với Khu du lịch quốc gia Núi Sam vào thời điểm lễ hội Vía Bà Chúa xứ sẽ cảm nhận được miền khí hậu đặc trưng, quyện trong ánh nắng vàng tươi mùa hạ, đôi lúc là thoảng qua những cơn mưa ngắn, làm cho cả không gian sáng tươi hơn, lòng người hân hoan với niềm tin tâm linh to lớn, tinh thần cũng phấn chấn hơn với những dự định cho tương lai.

 Bài: Trúc Đào

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.