ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

LỄ TÚC YẾT VÀ LỄ XÂY CHẦU

Visits: 19

Lễ Túc Yết bắt đầu lúc 24h ngày 25/4 âl, lễ vật dâng cúng là con heo trắng đã mổ xong và cạo lông sạch sẽ, một dĩa đựng mao huyết, một mâm xôi, một mâm trái cây, một dĩa trầu cau, một thớt đao nằm, nước, muối, gạo mỗi thứ một tô. Đúng giờ hành lễ, các thành viên, hội viên Ban Quản Trị Lăng Miếu Núi Sam có mặt đông đủ trong trang phục chỉnh tề. Diễn tiến của buổi lễ được điều khiển bởi hai người xướng lễ, gồm một xướng nội và một xướng ngoại. Ông chánh tế sẽ nguyện hương, chúc tửu, hiến trà, và dâng tế vật cúng… sau đó thì đốt giấy tiền vàng bạc.

Nối tiếp theo lễ Túc Yết là lễ Xây chầu. Sau phần nguyện hương, chúc tửu, hiến trà. Ông Chánh tế ca công cầm nhành dương liễu nhúng vào tô nước rồi vãi nước ra xung quanh, vừa vãi ông vừa đọc to lời cầu nguyện tốt đẹp cho dân làng. Sau đó, ông đánh ba hồi trống, xướng lên “ca công tiếp giá”, lập tức đoàn hát bộ sẽ nổi chiêng, trống rộn ràng và chương trình hát bộ chính thức bắt đầu.

Các tuồng hát được chọn diễn trong chương trình hát bộ là những tuồng hay có ý nghĩa như: Mộc Quế Anh dâng cây, Lưu Kim Đính phá âm dương trận, Đường về San Hậu, Sở Vân cứu giá…Ngoài ra, còn có các chương trình ca nhạc, cổ nhạc do các ca sĩ, nghệ sĩ trình diễn cúng Bà./.

Minh Trang

Ảnh: Sĩ Nguyễn

Lễ vật dâng cúng Bà

Đánh mõ

Đánh chiêng

Đánh trống

Ban nhạc lễ đang trình tấu

Đọc văn tế

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.