ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

LỄ TẮM BÀ

Visits: 94

Lễ tắm Bà còn được gọi là lễ Mộc Dục (Mộc trong từ Mộc Dục nghĩa là nghi lễ tắm thần) được tổ chức vào lúc 24h ngày 23/4 rạng sáng 24/4 âm lịch.

Nghi lễ này gồm có 3 hoạt động chính bao gồm: Chuẩn bị nước tắm Bà, tắm Bà, thay áo mão cho Bà. Trong nghi lễ Tắm Bà, nước tắm Bà được chuẩn bị trước đó vài tiếng, quy trình nấu nước tắm Bà cũng phải chu đáo với tất cả sự trang trọng, kỹ lưỡng. Đặc biệt, nước tắm Bà phải được đun sôi với 9 loại hoa tươi, để nguội, lắng lọc lại cho tinh khiết, cho nên nước vừa có hương thơm tự nhiên và vừa trong sạch thanh khiết. Việc làm này thể hiện sự thành kính, vô cùng trang trọng trước khi tiến hành nghi thức tắm cho Bà.

(Quang cảnh chuẩn bị các loại hoa)

(Nấu nước tắm Bà)

(Nấu nước tắm Bà)

Nghi thức tắm Bà được làm lễ trang trọng với phần cúng mở đầu của Ban Quý Tế – Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Sau đó bức màn nhung đỏ che chánh điện nơi Bà ngự từ từ được khép lại để che toàn bộ gian thờ Bà. Chín người phụ nữ bắt đầu tiến hành lần lược quy trình tắm Bà. Tổ tắm Bà sẽ dùng khăn mới của Ban tế lễ và khăn của khách thập phương dâng cúng để nhúng vào các chậu nước hoa, vắt khô rồi lau lên cốt tượng. Kế đó là mâm nước hoa được khách dâng lên cúng, mỗi lọ được mở ra xịt một ít lên tượng Bà biểu trưng cho việc Bà đã nhận lễ, sau đó sẽ được trả lại cho khách cúng, tiếp theo những người phụ nữ sẽ khoác lên cốt tượng bộ áo và mão đẹp, quý giá. Đến đây là hoàn thành nghi thức tắm Bà. Lúc này khách đến lễ Bà tự do chiêm ngưỡng, khấn vái, xin lộc…

Tất cả được diễn ra trong sự thành tâm, trang trọng, tôn kính của cả người đang tiến hành nghi lễ lẫn cả người đang chứng kiến buổi lễ. Hương khói lan tỏa hòa quyện trong hương thơm của các loài hoa, nước hoa, cùng với lòng thành kính trong tâm thức của mỗi người đã tạo nên một không gian thiêng mầu nhiệm của buổi lễ tắm Bà. Còn bộ y phục cũ của Bà được cắt thành những mảnh nhỏ, đặt trang trọng các mảnh vải áo này vào phông bao giấy đỏ để làm lộc cho người dân xin thỉnh lộc phân phát cho mọi người như vật thiêng cầu sức khỏe, trừ tà ma, cầu may với ý nghĩa “tẩy trần”./.

Tin bài: Thu Hồng

Ảnh: Sĩ Nguyễn

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.