ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Hoàng Hôn Trên Núi Sam

Visits: 11

Trải nghiệm cảm giác ngắm hoàng hôn trên Núi Sam là cảm giác cực kỳ tuyệt vời và đáng nhớ. Chúng ta sẽ cảm nhận được cái thi vị của sự yên bình và thanh tịnh trong không khí mát mẻ của nơi đây. Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc cảm xúc sâu lắng con người và thiên nhiên hòa vào nhau. Còn với các bạn trẻ, việc chinh phục đỉnh núi là cảm xúc vô cùng thú vị.

Núi Sam còn có tên gọi khác Vĩnh Tế Sơn hay Học Lãnh Sơn nghĩa là ngọn núi hình con sam. Núi Sam chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên, nổi tiếng với vẻ đẹp như một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác, có sức hút lớn đối với du khách. Vẻ đẹp hấp dẫn của Núi Sam là hình ảnh núi đá nổi giữa vùng đồng bằng rộng lớn. Từ đỉnh núi có thể chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh thành phố Châu Đốc tuyệt đẹp bao gồm xóm làng, đồng lúa, núi rừng, cỏ cây và xa xa là ngã ba sông Châu Đốc… Nếu bạn đi Núi Sam vào đúng thời điểm mùa hè thì ắt hẳn bạn sẽ có được những tấm hình rất ưng ý và nếu đi những ngày mưa thì khí hậu trên núi sẽ thật là mát mẻ và sảng khoái.

Quang cảnh hoàng hôn trên Núi Sam (ảnh sưu tầm)

Có nhiều cách để đi được lên núi, đầu tiên bạn có thể di chuyển bằng cáp treo, xe ô tô con, xe máy, nhưng thú vị nhất đó chính là hành trình đi bằng đường bộ. Vì chỉ khi lên núi bằng đường bộ các bạn có thể khám phá ra nhiều địa điểm như: Victoria Núi Sam Lodge để được trải nghiệm các dịch vụ nghỉ dưỡng lý tưởng tuyệt vời nhất; ghé chùa Long Sơn chiêm bái với kiến trúc tinh tế, kĩ xão, được hòa vào tiếng chuông ngân nga thanh tịnh, tham quan các công trình hấp dẫn của chùa trên sườn núi; chùa Phước Quang đơn sơ mộc mạc gắn liền với câu chuyện ngôi mộ cô Hai Đường tháp và kế bên mộ là chánh điện thờ phật trang nghiêm; đi tiếp thêm một đoạn nữa sẽ là chùa Vĩnh Lộc núp trong tán cây rừng cổ kính; cổng chùa Tiên Sơn với hai hàng cỏ dại ven đường; kế đến chính là điện Thần Nông ở đây được gọi là điện vì ông được thờ trong một hang đá tự nhiên, từ điện Thần Nông men theo con đường mòn lên tới mỏm cá cao, nếu lên được đây chúng ta sẽ  thưởng ngoạn cảnh quang trong lành thật thoái mái như hòa mình vào với thiên nhiên tươi đẹp, tiếp đến chính là nhà nghỉ mát bác sĩ Nu – ngôi biệt thự bỏ hoang bên sườn Núi Sam, được xây dựng trước năm 1975 kiến trúc cổ khá đẹp; du khách di chuyển tiếp thêm một đoạn phía bên trái chính là mộ cụ Nghè Trương Gia Mô – ông đại diện cho một nhà nho yêu nước tiêu biểu của Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng vào thời điểm lịch sử lúc bấy giờ, đi thêm một đoạn nữa du khách sẽ thấy được ngôi chùa đó chính là chùa Linh Sơn trước đây chỉ là am nhỏ sau nhiều lần trùng tu thì có diện mạo như ngày nay, đặc biệt chùa Linh Sơn là nơi lưu giữ dấu tích bàn chân tiên tại Núi Sam. Điểm cuối cùng trên cung đường này chính là Bệ đá Bà ngự (theo diễn giải của các vị bô lão thì tượng Bà ngự trên đỉnh núi, chứng minh cho điều này bệ đá Bà ngự vẫn còn tồn tại và ngày nay vẫn được bảo vệ, lưu truyền).

Những cánh đồng lúa bao la đầy màu sắc (ảnh sưu tầm)

Bức tranh thiên nhiên hữu tình nhìn từ đỉnh Núi Sam (ảnh sưu tầm)

Khi lên được Núi Sam cũng là lúc chiều tà du khách sẽ ngắm được toàn cảnh thành phố Châu Đốc sẽ hiện ra ngay trước mặt bạn bức tranh thiên nhiên thật đẹp mang đến cho người xem một cảm giác thật thanh bình và an nhiên. Bức tranh quê hương bình dị như vậy nhưng nó chứa đựng tất cả những tình cảm, những cái đẹp đẽ nhất, thi vị nhất của thiên nhiên, cảnh đẹp tuyệt vời, những cánh đồng lúa bao la đầy màu sắc. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của tạo hóa chính là một cách tận hưởng cuộc sống. Cùng với bình minh, hoàng hôn cũng là khoảnh khắc mê đắm tâm hồn con người bằng vẻ đẹp ảo diệu, đó cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật nhiên thiên độc đáo nhất. Các bạn thử một lần đến với Núi Sam để cảm nhận và thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình đầy thơ mộng./.

Thu Hồng

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.