ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

CÀ NA ĐẬP – MÓN ĂN VẶT HẤP DẪN

Visits: 39

     Nhắc đến Châu Đốc, ngoài những đặc sản là khô mắm thì nơi đây còn đầy ắp các món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ như: thốt nốt, me thái, trái mây, bánh bò thốt nốt, bánh phu thê…và đặc biệt còn có một loại trái bình dân, mộc mạc được thiên nhiên ban tặng bày bán khắp nơi, đó là trái cà na.

Ảnh minh hoạ

     Cà na là loài cây có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là vùng Châu Đốc, An Giang. Mùa nước nổi cũng chính là mùa thu hoạch loại trái này. Trái cà na có hình bầu dục, khi cà na chưa chín có vỏ màu xanh và vị chát đặc trưng, còn trái chín thì sẽ có màu vàng nhạt cùng với vị chua.

     Trái cà na được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: cà na ngào đường, mứt cà na, cà na muối, cà na ngâm nước mắm và hấp dẫn nhất là cà na đập, món ăn rất bắt mắt và gây nghiện.

Ảnh minh hoạ

     Để chế biến món ăn này khá đơn giản tuy nhiên cần đòi hỏi người chế biến phải có sự khéo léo và tỉ mỉ để khi đập trái không bị quá nát mà phải giữ được màu xanh và độ giòn của trái. Sau khi đập sẽ được rửa lại với nước nhiều lần để làm giảm đi nhựa và bớt vị chát, cuối cùng sẽ trộn với đường và muối ớt.

     Thành phẩm của món ăn này là trái cà na vừa có vị chua chua đặc trưng vừa chát nhẹ hòa quyện với vị mặn mặn ngọt ngọt của muối đường và một chút cay cay của ớt tạo nên cái tên cà na đập nổi tiếng của Châu Đốc.

     Cà na đập là một món ăn vặt hấp dẫn, lý tưởng có thể làm quà cho người thân, bạn bè khi đi du lịch Châu Đốc về. Nếu có cơ hội đến Châu Đốc, quý khách nhớ thưởng thức món ăn với hương vị độc lạ này nhé./.

Tin bài: Minh Trang

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.