ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Những món ngon, đặc sản ở An Giang nhất định bạn phải thử khi về thăm “Vùng đất Bảy núi” – (Phần 1)

Visits: 8

 An Giang là một địa phương du lịch nổi tiếng với phong cảnh sông nước hữu tình, nổi bật với những cánh đồng lúa bao la, bát ngát, hay nổi tiếng với những câu chuyện tâm linh, huyền bí. Không chỉ dừng lại ở đó, đây còn là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống như Việt, Hoa, Chăm, Khmer,… bởi thế nền văn hoá và ẩm thực vùng này mang đặc trưng đa dạng, phong phú, với nhiều món ngon bình dị, dân dã nhưng vô cùng cuốn hút. Nếu có dịp về thăm vùng đất An Giang, bạn nên thử qua các đặc sản dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng đất bảy núi này mang lại.

  1. Bún cá Châu Đốc

Ảnh: Sưu tầm

Là món ăn đầu tiên trong danh sách những món ngon, đặc sản nổi tiếng ở An Giang đó chính là bún cá Châu Đốc. Đây là một món ăn khá quen thuộc và bình dị đối với dân địa phương, nó còn có tên gọi khác là bún nước lèo.

Với hương vị nước lèo ngọt thanh, vị hơi nhạt, và đặc trưng là cá được ướp qua nghệ vàng ươm, giúp màu nước lèo vàng và có mùi thơm nghệ và khiến món bún cá thêm đậm đà hơn. Cá lóc là loại cá thường được dùng để nấu nước lèo, ngoài ra theo mùa của con nước, người dân nơi đây còn nấu nước lèo bằng những loại cá khác như cá linh, cá sặc, cá rô…; để món ăn thêm phong phú, chúng ta có thể dùng món bún cá kèm với thịt heo quay, chả lụa và không thể thiếu những món rau đặc trưng vùng sông nước như giá, rau muống, bông điên điển, bắp chuối, rau răm, rau nhút…

  1. Bánh bò thốt nốt

Ảnh: Sưu tầm

Đây là một món được nhắc đến khá nhiều khi bạn đến vùng An Giang, bánh bò được làm bằng bột gạo pha đường thốt nốt, bột trái thốt nốt – sản phẩm từ loài cây đặc trưng của xứ An Giang. Có loại bánh bò hấp và có loại bánh được nướng trên lửa vừa, đảo đều tay nên vỏ vàng ươm, dẻo dẻo, đặc biệt là vị ngọt thanh không lẫn vào đâu được. Ngoài ra, một số nơi còn cho thêm ít cơm dừa cắt nhuyễn lên trên bánh bò tạo nên vị bùi bùi hấp dẫn.

Với những nguyên liệu đơn giản, được làm ra từ những  như bột gạo, đường thốt nốt và nước dừa, bạn sẽ có một cảm nhận khác biệt của món bánh bò nơi đây, hiếm nơi nào có được. Tại Châu Đốc bạn sẽ dễ dàng mua được món bánh bò này với hương vị đặc trưng thơm ngon.

  1. Gỏi sầu đâu

Ảnh: Sưu tầm

Gỏi sầu đâu một loài cây đặc trưng của vùng đất Bảy núi với thân và hoa màu xanh sẫm, vị đắng, có tính mát, điểm nổi bật của món gỏi sầu đâu này chính là đọt non của lá sầu đâu, sau khi trụng nước sôi sẽ trộn đều với những nguyên liệu khác và nước mắm chua ngọt. Bạn có thể thưởng thức món gỏi sầu đâu với thịt, tôm, hải sản hay khô cá lóc là một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.

  1. Lẩu mắm Châu Đốc

Khi được hỏi đến An Giang nên ăn gì, người ta thường hay nhớ đến món lẩu mắm Châu Đốc. Đến với Châu Đốc thì mắm là một đặc sản quá nổi tiếng, do đó các món ăn từ mắm ở vùng này khá phong phú, và món lẩu mắm là một trong những món hấp dẫn nhiều thực khách nhất. Những loại mắm thường dùng để nấu lẩu thường là mắm cá sặc, cá linh, cá chốt,… với hương vị đặc trưng và mang lại độ ngon cho món ăn, trong lẩu mắm còn có phi lê cá, thịt, tôm,.. cùng với hàng chục loại rau đặc trưng như bông súng, bông điên điển, bông lục bình… tạo nên một món ngon mà hầu như ai một lần nếm thử cũng sẽ muốn ăn lần nữa.

Ảnh: Sưu tầm

Bài viết: Hồng Hạnh 

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.