ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Bồ Đề Đạo Tràng

Visits: 176

   Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc là một Phật tích hiếm hoi ở nước ta khi có tới ba vật thiêng xuất xứ từ Ấn Độ: Cây bồ đề, xá lợi Phật và nắm đất thiêng.

   Năm 1951, Hội Thông thiên học quốc tế ở Ấn Độ tặng cho Việt Nam một cây bồ đề con từ gốc cây bồ đề cổ thụ tại Bodh Gaya, Ấn Độ, nơi Phật Thích Ca ngồi thiền và đắc đạo. Mang về Việt Nam, cây bồ đề được tặng cho tỉnh Châu Đốc và được trồng tại mảnh đất trống nằm ở trung tâm Châu Đốc, đối diện với nhà lồng chợ, trước nhà việc của quận Châu Phú. Chẳng bao lâu sau, cây bồ đề bị kẻ xấu chặt ngang và héo rũ. Một Phật tử đã mang về chăm sóc, tưới sữa, may mắn là cây sống lại và được trồng ở vị trí cũ lần thứ hai vào ngày 9 tháng 5 năm 1952. Trước khi hạ thổ, cây bồ đề được đưa lên xe hoa diễu hành khắp phố trong niềm hân hoan của Phật tử. Để chăm sóc và bảo quản cây bồ đề cho người dân chiêm bái, Bồ Đề Đạo Tràng được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 1.000 mét vuông với sự ủng hộ của ông Đặng Văn Lý, bấy giờ là tỉnh trưởng và công lao của ông Phạm Ngọc Đa, Phó hội trưởng Hội Bồ Đề đạo tràng Châu Đốc. Công trình được khánh thành ngày 18 tháng 5 năm 1954.

Bồ Đề Đạo Tràng – Ảnh: BQLNS

   Bồ Đề Đạo Tràng được xây hình bát giác, ba tầng, lợp ngói ống màu xanh, ngang rộng 3 mét rưỡi, cao 8 mét. Trong thờ tượng Phật Thích Ca, phía trước là cây bồ đề rồi tới khoảng sân rộng có hoa viên và hồ sen, hàng rào song sắt bao quanh. Sau đó một thời gian, tượng Quan Âm Bồ Tát được xây trên hồ sen, tăng thêm vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của đạo tràng.

   Năm 1991, Thượng tọa Kim Quang thỉnh viên xá lợi Phật từ Ấn Độ về và tặng cho một gia đình sùng đạo ở Sài Gòn. Gia đình nầy đã dâng cúng viên xá lợi cho Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc vào ngày 17 tháng 8 năm 1991. Ban thường trực Hội liền xây bảo tháp trước hồ sen để đặt xá lợi. Bảo tháp hình tứ giác, ba tầng, xá lợi được đặt trong hộp kiếng trên đỉnh tháp. Bốn mặt tháp ghi danh tính và công trạng của các vị có công đối với Bồ Đề Đạo Tràng.

   Năm 2000, một Phật tử đi Ấn Độ đã mang về một nắm đất dưới gốc cây bồ đề Phật tham thiền đắc đạo tại Bodh Gaya tặng cho Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc. Nắm đất nầy cũng được trân trọng đặt vào bảo tháp.

   Những năm đầu thế kỉ 21, ông Lương Văn Hữu là Hội trưởng Hội Bồ Đề đạo tràng Châu Đốc đã vận động và đứng ra trùng tu, xây dựng một số công trình như: Mở rộng chánh điện đạo tràng từ 3 mét rưỡi ra 8 mét, nâng cao từ 8 mét lên 12 mét, xây Quan Âm các tại tượng Phật Bà, xây lầu chuông lầu trống ở hai bên, xây nhà hậu tổ, sửa hàng rào và cổng tam quan. Từ đó, cảnh quang đạo tràng uy nghi, đẹp mắt hơn.

   Hàng năm, Bồ Đề Đạo Tràng có các lệ cúng: Thượng ngươn vào ngày rằm tháng giêng, Phật Đản vào tháng tư, Vu Lan vào tháng bảy và hạ ngươn vào ngày rằm tháng mười âm lịch. Các lễ này rất đông Phật tử, khách hành hương đến dự và có đãi cơm chay.

   Tọa lạc trong lòng thành phố, nằm giữ hai con đường lớn là Chi Lăng và Bạch Đằng đang được làm bãi đậu xe cho du khách, Bồ Đề Đạo Tràng lúc nào cũng có khách viếng và đông đúc hơn vào mùa lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Tiếng chuông từ đạo tràng mỗi chiều ngân xa và loan tỏa vào phố chợ, mang lại sự tịnh yên cho tâm hồn con người sau một ngày buôn bán, lao động mệt mỏi.

Nguồn:Châu Đốc di tích thắng cảnh và đặc sản.

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.