ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Dấu ấn nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Visits: 8

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Năm qua, dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL) đã đạt được những dấu ấn nổi bật, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Qua đó, tạo tiền đề quan trọng để, toàn ngành tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023.

Biểu diễn văn nghệ

Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp cho biết: Năm 2022, với sự quan tâm lãnh đạo tỉnh, hỗ trợ tích cực của các Sở, ban ngành cấp tỉnh, địa phương cùng với sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, Sở VH,TT&DL đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 theo sự chỉ đạo của Bộ VH,TT&DL, Chương trình công tác năm 2022 của UBND tỉnh. Qua đó, các lĩnh vực VH,TT&DL và gia đình đều đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực VH,TT&DL được tăng cường với nhiều biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Trong năm, đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh. Đáng chú ý là chuỗi hoạt động sự kiện nổi bật tạo dấu ấn đối với nhân dân chào mừng lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, như: Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa, Tuần lễ VH,TT&DL, Đại hội Thể dục – Thể thao (TDTT) tỉnh An Giang, Chương trình Caravan quảng bá xúc tiến du lịch…, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Các nghi thức thỉnh bà xuống núi về nơi an vị tại Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Du lịch Caravan

Du khách quốc tế tham quan cơ sở dệt thổ cẩm đồng bào dân tộc thiểu số Chăm

Công tác bảo tồn di sản văn hóa, quản lý và tổ chức lễ hội, bảo vệ di sản, trùng tu tôn tạo di tích được chú trọng và triển khai tích cực. Các lễ hội văn hóa được bảo tồn và từng bước nâng chất, đưa vào những nội dung mới, thiết thực làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả. Các giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt được nhân rộng, phát huy. Đến nay, toàn tỉnh đã công nhận 507.165 hộ gia đình văn hóa (đạt 94% tổng số hộ); 879 khóm, ấp văn hóa (đạt 100% tổng số khóm, ấp), 87 xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới (đạt 75% tổng số xã), 27 phường, thị trấn văn minh đô thị (đạt 72,97% tổng số phường, thị trấn).

Thi đấu thể thao

Phong trào TDTT quần chúng được đẩy mạnh và nhân rộng trên toàn tỉnh. Đến nay, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên toàn tỉnh đạt 37,2% dân số (tăng 0,72% so với cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch), số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao đạt 35,2% (tăng 1,47% so với cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch), số câu lạc bộ TDTT thành lập mới tăng 05% so với năm 2021, 100% chiến sĩ công an và chiến sĩ quân đội rèn luyện thân thể đạt tiêu chuẩn trong độ tuổi quy định, 82% công nhân, viên chức – lao động tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, 100% số trường có giờ TDTT nội khóa và 86% số trường có giờ TDTT ngoại khóa.

Thể thao thành tích cao tiếp tục được củng cố và giữ vững thành tích tại các giải thể thao trong hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế. Năm 2022 tiếp tục là một năm thành công của thể thao thành tích cao An Giang. Năm qua, các đội tuyển thể thao An Giang thi đấu các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, đoạt 394 huy chương các loại, gồm: 143 huy chương vàng (HCV), 157 huy chương bạc (HCB) và 171 huy chương đồng (HCĐ). Tại SEA Games 31, các VĐV thể thao An Giang thi đấu xuất sắc đóng góp vào thành tích nhất toàn đoàn của thể thao Việt Nam, với đoạt 8 HCV, 8 HCB và 1 HCĐ. Đặc biệt, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX/2022, thể thao thành tích An Giang thi đấu xuất sắc xếp hạng 9/65 tỉnh, thành, ngành, với 76 huy chương các loại (24 HCV, 23 HCB và 29 HCĐ).

Hoạt động du lịch dần phục hồi và sôi động trở lại sau đại dịch COVID-19. Với việc thực hiện hiệu quả giải pháp phục hồi và kích cầu hoạt động du lịch, An Giang đã dần trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch An Giang và liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương có thế mạnh du lịch trong nước được chú trọng đẩy mạnh. Lượt khách đến An Giang năm 2022 đạt khoảng 7,5 triệu lượt khách (tăng 127% so với cùng kỳ, ước đạt 163% so với kế hoạch).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư trao Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Châu Đốc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đề nghị: Năm 2023, ngành VH,TT&DL tập trung làm tốt công tác tham mưu tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phát triển phong trào TDTT quần chúng, thể thao cộng đồng đến tận địa bàn dân cư, trường học.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực VH,TT&DL; quan tâm xây dựng cơ chế quản lý, phát triển văn hóa cơ sở, bảo vệ di tích văn hóa, di tích lịch sử; chú trọng, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, xây dựng hệ giá trị bền vững trong thời kỳ mới; rà soát, đánh giá, phân loại tài nguyên du lịch, để định hướng xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch. Đặc biệt, quan tâm phát triển du lịch cộng đồng; đầu tư thiết chế hạ tầng giao thông, viễn thông khu điểm du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh An Giang…./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Tỉnh An Giang.

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.