ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Đường Thốt Nốt

Visits: 124

 Thốt Nốt là cây trồng đặc trưng ở vùng Bảy Núi, tập trung nhiều ở huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Hoa Thốt Nốt chứa nhiều nước ngọt, được chiết ra và nấu lên dùng làm đường. Đường Thốt Nốt có mùi thơm, vị ngọt thanh, béo ngậy.

 Loại đường này rất thông dụng, lại thơm ngon bổ dưỡng, thường được dùng để nấu các món chè thanh mát và giải nhiệt.

Đường Thốt Nốt (Ảnh sưu tầm)

Chính vì hương vị thơm ngon mang đậm những nét đặc trưng vùng miền nên đường Thốt Nốt được đông đảo người Việt biết đến và rất ưa chuộng. Bên cạnh đó  Đường Thốt Nốt còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như: giàu chất sắt, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tốt cho xương…

Sau đây là những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của đường Thốt Nốt:

  • Lợi ích đối với đường tiêu hóa:

Đường Thốt Nốt kích thích sự hoạt động của một số loại enzyme tiêu hóa ở bên trong dạ dày, giúp đường ruột được làm sạch, nhờ đó mà hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Đường thốt nốt chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, kali và phốt pho… và các vitamin khác nhau tốt cho sức khỏe. Ngoài ra loại đường này khi vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và còn giúp tẩy sạch đường ruột, giúp hệ thống đường ruột làm việc một cách nhịp nhàng và đều đặn hơn, giúp ngăn ngừa táo bón.

  • Lợi ích đối với hệ miễn dịch:

Chất chống oxy hóa cùng với kẽm có trong đường Thốt Nốt giúp ngăn ngừa tổn thương. Các khoáng chất và chất chống oxy hóa cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

  • Lợi ích đối với da và tóc:

Cũng chính vì sở hữu hàm lượng khoáng chất dồi dào nên đường Thốt Nốt có thể làm mất mụn trứng cá, giúp cho làn da trở nên khỏe khoắn và tươi sáng hơn.

  • Lợi ích giúp xương chắc khỏe:

Đường Thốt Nốt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương và các mô của trẻ nhỏ khỏe mạnh như chất khoáng, canxi, photpho.

  • Lợi ích giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

Đường Thốt Nốt chứa chất xơ tự nhiên và khoáng chất như kali và magie, các chất này có khả năng giảm huyết áp và cholesterol máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường Thốt Nốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-caroten, giúp giảm tổn thương tế bào do oxy hóa.

Đường Thốt Nốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, hoặc ăn quá nhiều.

Đường thốt nốt dưới dạng thể lỏng (Ảnh sưu tầm)

Khi đến với du lịch miền Tây đặc biệt là vùng đất An Giang các bạn sẽ tận hưởng không khí trong lành, không gian yên bình và được ghé thăm các công trình kiến trúc, di tích lịch sử nổi tiếng như: Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Hang, Chùa Tây An… du khách còn được trải nghiệm ẩm thực của vùng đất này. Du khách có thể mua đường Thốt Nốt tại các cửa hàng uy tín để thưởng thức và đem về làm quà.

 An Giang được thiên nhiên ưu đãi vì có nhiều sản phong phú. Về hương vị luôn có vị ngọt thanh trong các món ăn, thể hiện sự hòa quyện của tất cả tinh túy từ đồng quê. Chính vì lẽ đó cây Thốt Nốt cũng góp mặt vào ẩm thực đặc trưng của vùng đất này như: nước Thốt Nốt, bánh bò Thốt Nốt, đường Thốt Nốt… do có vị ngọt thanh mát đây cũng là nguyên liệu chính làm nên nhiều món ăn. Thốt Nốt không chỉ đơn thuần là một món ngon mà còn được dùng như vị thuốc nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, cùng với giá trị dinh dưỡng đa dạng.

Bài: Thu Hồng

Nguồn tham khảo: www.laodong.vn


CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.