ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

XE LÔI ĐẠP – NÉT CHẤM PHÁ TRONG CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG

Visits: 15

Châu Đốc là nơi giao nhau của sông Hậu và sông Châu Đốc, nơi có nhiều sông ngòi, kênh rạch. Ngày xưa, người dân nơi đây di chuyển chủ yếu chỉ bằng xuồng, ghe. Từ khi các lộ, con đường được mở mang thì các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe lôi đạp được sử dụng nhiều hơn.

Đến bây giờ, thật khó nói chính xác xe lôi đạp xuất hiện ở Châu đốc từ khi nào? Xe lôi đạp là sự kết hợp giữa xe đạp và xe kéo. Phía trước là xe đạp, phía sau là cái thùng của xe kéo. Đó là phương tiện thông dụng từ thành thị đến nông thôn, từ người giàu đến người nghèo, từ già đến trẻ ai ai cũng dễ dàng đi được với loại hình giao thông rất dân dã này.

Hình ảnh chiếc xe lôi đạp một thời rong ruổi khắp thị xã, xóm, làng… khi thì chở các bà ra chợ, chở học sinh đến trường, lắm lúc lại chở vài món hàng lỉnh kỉnh đã trở nên thân thuộc với người dân Châu Đốc. Theo dòng thời gian xã hội phát triển, nhiều phương tiện hiện đại dần thay thế cho những phương tiện thô sơ, dân dã như một điều tất yếu và xe lôi đạp cũng dần thưa thớt.

Ngày nay, khi Châu Đốc trở thành thành phố du lịch nổi tiếng trong cả nước với lượng khách đến đây ngày càng nhiều thì xe lôi đạp là một trong những phương tiện được du khách ưa chuộng. Thật thú vị biết bao khi buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát được thong dong trên một chuyến xe lôi đạp từ Khu du lịch quốc gia Núi Sam dạo chơi, thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh, núi non, đường xá, hít thở không khí trong lành rồi theo con đường Tân lộ Kiều Lương ra viếng Bồ đề đạo tràng, mua sắm ở chợ Châu Đốc, đến công viên 30/4 ngắm nhìn vẻ đẹp bao la của đất trời, mênh mông của sông nước mà xa xa là quang cảnh rực rỡ sắc màu của Làng bè ngã ba sông Châu Đốc với sự nhiệt tình, vui vẻ của các bác tài xế xe lôi đạp kiêm luôn là hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư giới thiệu, hướng dẫn các điểm tham quan, ăn uống, mua sắm… Theo xu thế phát triển, một số chiếc xe lôi đạp truyền thống cũng được cải tiến gắn thêm động cơ điện để chạy nhẹ hơn và các bác tài cũng học thêm một số câu giao tiếp tiếng Anh thông thường để chở những du khách nước ngoài.

Có thể nói, xe lôi đạp là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, một nét văn hóa lao động đặc sắc của người dân Châu Đốc. Phương tiện này thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn, khi ngồi trên xe lôi đạp chúng ta sẽ cảm thấy nhịp sống chậm lại, cảm nhận được một vẻ yên bình, nhẹ nhàng, thư thái của một thành phố du lịch tâm linh. Nếu có dịp đến Châu Đốc, mời các bạn trãi nghiệm một chuyến xe lôi đạp để thưởng thức cảm giác thú vị này./.

Minh Trang

Ảnh: St

Xe lôi đạp chở các chị em đi chợ

 

Xe lôi đạp chở các em đi học

 

Khách du lịch rất thích thú khi tham quan bằng xe lôi đạp

Khách du lịch rất thích thú khi tham quan bằng xe lôi đạp

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.