ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Triển Khai Kế Hoạch Tổ Chức Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Năm 2024

Visits: 26

Theo thông lệ, vào tháng 4 âm lịch hằng năm, tại Khu du lịch quốc gia Núi Sam sẽ diễn ra một lễ hội đặc sắc, nổi tiếng của địa phương đó là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Lễ hội Vía Bà giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần, niềm tin tâm linh thiêng liêng của người dân địa phương và hơn 5 triệu du khách hàng năm đến đây. Bản sắc văn hóa dân gian trong lễ hội được cộng đồng duy trì, thực hành, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, khát vọng của người dân hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống..

Năm 2024, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố Châu Đốc sẽ tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam kết hợp kỷ niệm 10 năm lễ hội được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (2014 – 2024).

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024 vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống nhưng về nội dung và hình thức được đầu tư nâng chất, huy động tối đa sự tham gia của cộng đồng, nhân dân và du khách. Lễ hội chính diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 03/6/2024 gồm phần lễ và phần hội với nhiều hình thức phong phú, lành mạnh, an toàn đáp ứng nhu cầu tham quan, cúng bái, vui chơi giải trí của nhân dân.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường được đẩy mạnh, đặc biệt đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và bố trí lực lượng, phương tiện tại các điểm tập trung đông du khách để chăm sóc sức khỏe và sơ cứu khi cần thiết.

Theo đó, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam tăng cường hơn nữa trong công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trong Khu du lịch quốc gia. Tăng cường tuyên truyền đến du khách về tình trạng mê tín dị đoan, bói toán để tránh bị lừa đảo. Tổ chức hướng dẫn, thuyết minh các đoàn khách đến tham quan, học tập kinh nghiệm, viếng các di tích văn hoá, lịch sử. Phân công cán bộ trực điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, phản ánh của du khách.

Một số hình ảnh của lễ hội:

Lễ khai hội năm 2023

Múa hoạt cảnh trong lễ phục hiện

Lễ phục hiện rước tượng Bà

Múa mâm vàng trong lễ phục hiện

Lễ tắm Bà

Người dân địa phương và du khách dự lễ tắm Bà

Lễ thỉnh sắc

Lễ túc yết                 

Minh Trang

Ảnh: st

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.