ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

TIỀM NĂNG DU LỊCH CỦA KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Visits: 244

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN, TIỀM NĂNG DU LỊCH CỦA KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Ảnh: Minh hoạ – Nguyễn Xuân

      Khu Du lịch Núi Sam là sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên Núi Sam (thắng cảnh Núi Sam) với các công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học, tiêu biểu là các di tích đã được xếp hạng: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Phước Điền (chùa Hang) đều xếp hạng di tích quốc gia và đình Vĩnh Tế, xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 1249/QĐ-UBND ngày 21/5/2002. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2646, ngày 13-7-2018 công nhận Khu du lịch Núi Sam (TP. Châu Đốc) là Khu Du lịch cấp quốc gia. Tài nguyên du lịch của Khu Du lịch quốc gia Núi Sam tương đối phong phú và đa dạng, đặc biệt là lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên với các giá trị cảnh quan như: Kênh Vĩnh Tế, Ngã 3 Sông, Khu Di tích Văn hóa, Di tích Lịch sử…. Với mục tiêu phát triển KDL Núi Sam xứng tầm KDL quốc gia, những năm qua, tỉnh An Giang luôn tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, vốn ngân sách địa phương để đầu tư hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như các tuyến đường giao thông kết nối đến KDL. Đến nay đã hoàn thành nâng cấp tuyến đường trục Châu Đốc – núi Sam, tuyến đường vòng Công viên văn hóa núi Sam, đường tránh Quốc lộ 91 đoạn Châu Đốc – Tịnh Biên…; đầu tư cảng đường thủy đón du khách tại Châu Đốc, đầu tư Khu Công viên văn hóa núi Sam – công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên trong cả nước với các hạng mục, quy mô mang tầm vóc quốc tế…

Ảnh: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – BQL

     Ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2098/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KDL Quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngay sau đó, UBND tỉnh An Giang cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển KDL quốc gia Núi Sam nhằm đưa KDL này vươn tầm trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước. Theo Quy hoạch, tỉnh An Giang định hướng phát triển KDL Núi Sam trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao, trên cơ sở khai thác các giá trị của cụm Di tích quốc gia Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An, Chùa Hang; qua đó tạo nên sự khác biệt, đặc trưng về sản phẩm du lịch, góp phần tạo dựng thương hiệu của KDL; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù, có cạnh tranh trong khu vực, quốc gia và quốc tế. Phấn đấu đến trước năm 2025, phát triển KDL Núi Sam đáp ứng các tiêu chí của KDL Quốc gia; đến năm 2030 xây dựng KDL Núi Sam trở thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh, vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của vùng ĐBSCL và cả nước; cùng với TP.Châu Đốc và các điểm du lịch lân cận trở thành một điểm đến quan trọng của vùng ĐBSCL và cả nước.

     Lượng khách đến KDL Quốc gia Núi Sam hàng năm lớn, trên 04 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch tăng mạnh, hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu  đi lại, lưu trú, ăn uống và các nhu cầu khác của khách du lịch. Khu vực có hơn 900 buồng lưu trú khách sạn, cơ sở xếp sao ngày càng tăng, đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch. Khu vực nhận được sự quan tâm đầu tư, một số dự án trọng điểm đã được triển khai như Công viên văn hóa Núi Sam, cáp treo Núi Sam… Hệ thống giao thông, điện, nước, dịch vụ viễn thông, môi trường…được ưu tiên đầu tư, nâng cấp và cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch. Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch được Đảng bộ và chính quyền thành phố Châu Đốc quan tâm thường xuyên và từng bước hoàn thiện. Thời gian qua, du lịch đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Châu Đốc và tỉnh An Giang. Quy hoạch tổng thể cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, KDL Quốc gia Núi Sam đón khoảng 6 triệu lượt khách (800.000 lượt khách lưu trú); đến năm 2030 đón khoảng 7 triệu lượt khách (hơn 1 triệu lượt khách lưu trú). Dự kiến tổng thu từ du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.600 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 5.000 lao động trực tiếp; đến năm 2030 doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 9.000 lao động trực tiếp.

TIỀM NĂNG KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Ảnh: Minh hoạ – BQL

     Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh An Giang đang dành sự ưu tiên phát triển đa dạng về du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng mà trọng điểm phát triển sẽ là KDL Quốc gia Núi Sam. Được biết, tỉnh An Giang sẽ ban hành cơ chế thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư; xây dựng cơ chế chính sách đặc thù ưu đãi về nguồn vốn, đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách tài chính, thuế, tín dụng,… Chính quyền tỉnh cũng cam kết sẽ luôn sát cánh hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai các dự án hạ tầng cơ sở góp phần phát triển KDL Núi Sam đáp ứng các tiêu chí của KDL Quốc gia, sớm vươn tầm trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa tâm linh của vùng ĐBSCL và cả nước. Đặc biệt tỉnh cũng sẽ có chính sách ưu tiên những dự án đầu tư có quy mô và dịch vụ chất lượng cao, thân thiện với môi trường, góp phần bồi đắp và nâng cao giá trị thương hiệu cho KDL Quốc gia Núi Sam.

     Đối với Khu du lịch quốc gia Núi Sam, với những tiềm năng du lịch sẵn có, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đã khẳng định vai trò của Núi Sam đối với phát triển Du lịch Việt Nam. Theo đó, Núi Sam nằm trong danh sách các điểm đến có tiềm năng phát triển để trở thành khu, điểm du lịch cấp quốc gia. Đồng thời, Núi Sam được xác định là trọng điểm du lịch của An Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mặt khác, thị trường khách du lịch đến Khu du lịch Núi Sam có sự thay đổi theo hướng tích cực, theo đó nếu như trước đây khách du lịch đến với Núi Sam thường là dân cư trong vùng thì đến nay đã mở rộng ra nhiều tỉnh/thành ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước trong đó tỷ lệ khách quốc tế, đặc biệt là từ các nước ASEAN cũng tăng lên. Đây là yếu tố thể hiện vị thế, sức hấp dẫn của khu du lịch Núi Sam đã được nâng lên tầm cao mới.

     Việc thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Sam cũng đồng thời tạo cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của Núi Sam, vừa đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng của du khách, vừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di tích văn hóa lịch sử, giá trị cảnh quan, sinh thái, phát triển cộng đồng và bảo tồn văn hóa bản địa…

Ảnh: Minh hoạ – BQL

     Tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm đến sự phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Sam với nhiều nội dung: tập trung xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng hoàn thiện. Mặt khác, công tác mời gọi đầu tư cũng được chú trọng qua việc tỉnh An Giang đã lập các đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư tại nhiều nước có nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc… nhằm quảng bá, kêu gọi các tập đoàn kinh tế có tiềm năng đầu tư vào KDLQG Núi Sam và tỉnh An Giang.

Thanh Tùng.

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.