ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

  NÚI SAM – VẺ ĐẸP YÊN BÌNH

Visits: 20

Châu Đốc là một thành phố biên trấn duy nhất của miền Tây Nam Bộ, nơi có nhiều kênh rạch, đồng lúa và danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng. Châu Đốc – thành phố du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước, hàng năm thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan, cúng bái. Với vị trí độc đáo “tiền tam giang, hậu thất lĩnh” tạo cho Châu Đốc một vẻ đẹp đặc sắc mà ít có nơi nào được. Trung tâm tham quan của Châu Đốc mà ai cũng biết đến là Khu du lịch quốc gia Núi Sam với nhiều di tích, cảnh đẹp, huyền thoại hấp dẫn được lưu truyền từ xưa đến nay. Hằng năm du khách gần xa đều nô nức về Núi Sam để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nên thơ của núi rừng, vẻ đẹp tĩnh tịch của các đình, chùa, am, miếu, lăng… nơi đây hoặc tham gia vào các lễ hội đặc trưng riêng của Núi Sam.

Núi Sam nhìn từ xa

Núi Sam là ngọn núi duy nhất của thành phố Châu Đốc, cao khoảng 230m, chu vi 5km, cách trung tâm thành phố 5km, nằm giữa cánh đồng lúa bao la bát ngát.

Sau khi hoàn thành kênh Vĩnh Tế, vua Minh Mạng đã cho phép lấy tên bà Châu Thị Tế (chánh phu nhân ông Thoại Ngọc Hầu) đặt tên cho Núi Sam là Vĩnh Tế Sơn. Ngoài ra, Núi Sam còn có tên là Học Lãnh Sơn, có người đọc trại thành Họt Lãnh Sơn, có nghĩa là ngọn núi có hình con sam. Về tên Núi Sam thì có nhiều giả thuyết, tương truyền rằng xưa kia nơi đây là biển cả, Núi Sam như một hòn đảo nhỏ nhô lên mặt biển, từ trên cao nhìn xuống thì hình dáng của núi như một con sam khổng lồ đang bơi lội trên mặt biển mà cái đầu là đồi Bạch Vân. Còn có một giả thuyết khác cho rằng, ngày xưa vùng này có rất nhiều con sam sinh sống, bám đầy quanh hòn nên người ta gọi là hòn Sam. Theo thời gian, biển lùi, lục địa lấn dần, hòn Sam trở thành Núi Sam.

Dưới chân Núi Sam là cánh đồng lúa vàng ngát khi vào mùa vụ, xung quanh là hệ thống kênh rạch lưu thông dẫn nguồn nước phù sa ra vào bồi đắp cho nên cây cối rất tươi tốt, ruộng đồng phì nhiêu, hoa trái xanh tươi. Từ chân núi lên đến đỉnh núi, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh tươi mới, rực rỡ của thiên nhiên, với màu hồng phơn phớt từ sắc hoa ti gôn, tô điểm cho Núi Sam tà áo mộng mơ hoặc màu đỏ thắm của hoa phượng vào mùa hè gợi cho bao thế hệ học trò những nỗi nhớ, những ký ức đã gắn bó với ngọn núi này.

Từ đỉnh núi nhìn ra thành phố Châu Đốc

Đến Núi Sam du khách có thể thưởng ngoạn, chiêm bái cả trăm đình, chùa, am, miếu; tìm hiểu các di tích kiến trúc, lịch sử văn hóa và có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Châu Đốc cũng như con kênh Vĩnh Tế huyền thoại và biên giới với nước bạn Campuchia. Đứng trên đỉnh Núi Sam, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, mây trời lộng gió, các công trình đẹp mắt và tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh nơi đây.

Cung đường Vườn Tao Ngộ

Muốn lên đỉnh núi, du khách có thể đi bằng cáp treo lên đền Phật Ngọc – điểm tâm linh mới của Núi Sam hoặc có thể đi đường bộ phía sau Lăng Thoại Ngọc Hầu hoặc có thể đi xe ô tô theo cung đường vườn Tao Ngộ. Còn các bạn trẻ có thể chinh phục đỉnh núi bằng xe gắn máy là một trải nghiệm rất thú vị. Nếu đi bằng xe thì du khách có thể ghé tham quan chùa Long Sơn – một kiểng chùa đẹp, thanh tịnh rồi lên chiêm bái mộ cụ nghè Trương Gia Mô – một chí sĩ yêu nước hoặc ghé chùa Linh Sơn – nơi có dấu tích bàn chân tiên và điểm cuối cùng là Bệ đá Bà ngự năm xưa – nơi diễn ra lễ phục hiện rước Bà hàng năm vào mùa Lễ hội Vía Bà.

Để có thể làm kỷ niệm, du khách có thể lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp ngoài các di tích cấp quốc gia còn có đồi Bạch Vân, đồi Đá Chẹt, Pháo Đài, các lô – cót nhỏ gần nhà nghỉ mát bác sĩ Nu…

Nếu có dịp ghé thăm Núi Sam vào những ngày diễn ra Lễ hội Vía Bà, du khách sẽ cảm nhận được Núi Sam như thoát hẳn vẻ trầm tư, tĩnh mịch thường ngày để nhường chỗ cho không khí vui nhộn, tưng bừng và náo nhiệt./.

Minh Trang

Ảnh: Sưu tầm

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.