ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

LẨU CUA ĐỒNG – MÓN LẨU THANH VỊ CHO NHỮNG NGÀY HÈ

Visits: 139

Nhắc đến ẩm thực miền tây, đặc biệt là những món lẩu thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến lẩu mắm hay vào mùa nước nổi là lẩu chua cá linh, tuy nhiên vẫn còn một món lẩu đã làm siêu lòng bao thực khách khi đến với miền tây đó là lẩu cua đồng – món lẩu mộc mạc, dân dã của mọi gia đình Việt, là sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng tạo nên một món ăn đặc sắc mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe đặc biệt là vào những ngày nóng bức thì lẩu cua đồng là món ăn lý tưởng để chọn để giải nhiệt.

Như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn là con cua đồng, ngoài ra còn có thêm xương ống, thịt bò, đậu hũ ăn, cà chua, hành tím; ăn kèm với lẩu là bún tươi và các loại rau như mồng tơi, mướp, rau muống bào,… Ngoài những nguyên liệu trên thì tùy thuộc vào sở thích của từng người mà có thể cho thêm chả cá và trứng vịt lộn.

Nguyên liệu để nấu lẩu

Có thể nói linh hồn của món lẩu cua đồng là phần riêu cua, do đó việc lựa chọn và chế biến cua là một bước quan trọng tạo nên hương vị đặc trung của món lẩu.

Khi mua cua nên chọn những con cua có gạch vàng, càng nhỏ, vỏ bóng, nếu thích cua có nhiều gạch thì nên chọn cua cái còn thích thịt nhiều thì nên chọn cua đực. Cua khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng cho hết chất bẩn; sau đó, tiến hành tách mai cua và phần trứng xốp bên ngoài yếm; tách riêng gạch cua và thịt cua, phần thịt cua rửa sạch lại một lần nữa rồi đem đi giả nhuyễn hoặc xay nhuyễn với một ít muối; sau đó đem hòa với nước sạch bóp nhuyễn và rây lại lọc bỏ phần bã cua chỉ lấy phần nước thịt cua. Phần nước thịt cua được nấu chín sẽ tạo thành những mảng riêu cua thơm ngon, đây chính là linh hồn của món lẩu. Đối với xương ống, sau khi rửa sạch và chần qua nước sôi thì đem đi hầm với gừng và củ hành đập dập, trong quá trình hầm nên vớt bọt thường xuyên để có được nồi nước lẩu màu trong.

Cua đồng đã được sơ chế

Nước lẩu được nấu từ phần nước hầm xương và nước thịt cua đến khi nước sôi thịt cua sẽ nổi lên kết thành từng mảng, lúc này sẽ vớt riêu cua để riêng. Về phần gạch cua thì đem xào qua với hành đã được phi thơm và cà chua, sao khi chín cũng cho vào chung với nước lẩu và tiến hành thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

 Đến khi dùng cho thêm riêu cua, đậu hủ, thịt bò vào nước lầu, khi lẩu sôi nhúng thêm các loại rau và thưởng thức cùng bún tươi. Món lẩu cua đồng có vị ngọt thanh của nước lẩu, thơm béo của riêu cua, kết hợp với các loại rau dân dã khiến nồi lẩu cua đồng trở nên bắt mắt và đặc sắc thêm nữa.

Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt, được tạo từ những nguyên liệu bình dị dân dã những không hề thua kém bất kỳ món xa xỉ nào. Không đậm mùi như lẩu mắm, lẩu cua đồng chiếm một vị trí nhất định trong lòng người thưởng thức bởi vị thơm ngon nồng vị của cua đồng, vị ngọt ngọt của nước dùng và vị thanh dịu của những loại rau ăn kèm, đây là lựa chọn hoàn hảo cho những thực khách muốn trải nghiệm những món ăn hương đồng cỏ nội.

Quán Lộc Vừng, quán Bảy Bồng hay Lữ quán Cỏ May ở đường Trưng Nữ Vương,…  là một trong những quán ăn mà thực khách có thể lựa để thưởng thức lẩu cua đồng khi có dịp ghé thăm thành phố Châu Đốc./.

Kim Ngọc


CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.