ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

CHỢ CHÂU ĐỐC – ĐIỂM MUA SẮM TRUYỀN THỐNG CỦA DU KHÁCH

Visits: 18

Chợ là nơi cung cấp hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm chủ yếu cho người dân  thành phố Châu Đốc và các các huyện, thị lân cận. Trong các buổi họp chợ là dịp cho người dân giao lưu, trao đổi, mua bán, lưu thông hàng hóa của mình, cập nhật thông tin, ý thức xã hội, làm tăng khả năng phản ứng của người dân với thời thế, làm tăng ý thức về kinh tế hàng hóa của người dân, từ đó thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Cũng có thể nói, để tìm hiểu văn hóa ở một địa phương thì những khu chợ là điểm dừng chân lý tưởng dành cho du khách, tại đây những nét văn hóa của người dân bản địa sẽ được thể hiện rõ ràng qua trang phục, thức ăn, những hàng hóa được trưng bày, buôn bán,..

Chợ Châu Đốc là điểm tham quan, mua sắm không thể bỏ lỡ khi du khách đến với vùng đất này. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Châu Đốc, với:

– Phía Bắc giáp với đường Trần Hưng Đạo.

– Phía Nam giáp với đường Quang Trung.

– Phía Tây giáp đường Bạch Đằng

– Phía Đông giáp với đường Chi Lăng.

Đây là vị trí thuận lợi, dễ dàng cho du khách tìm thấy. Ngoài ra, ngay tại chợ Châu Đốc, du khách có thể đến tham quan Đình Châu Phú – điểm di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và Bồ Đề Đạo Tràng – nơi có cây bồ đề do Đại đức Jinara Jadasa – cố Hội trưởng Hội Thông thiên học quốc tế tại Ấn Độ hiến cho nước Việt Nam để làm “Quốc Bửu” hay qua sông Hậu đến với làng Chăm Châu Phong hoặc theo tuyến đường Tân Lộ Kiều Lương để vào Khu du lịch Quốc gia Núi Sam nơi có cụm di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng cũng như Miếu Bà Chúa Xứ linh thiêng.

Đình Thần Châu Phú

Bồ Đề Đạo Tràng

Theo dòng lịch sử, chợ Châu Đốc được hình thành, phát triển cho đến ngày nay; trên các tuyến đường xung quanh chợ các gian hàng được bày bán nhộn nhịp; ngoài ra, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, các tuyến đường xung quanh chợ được sửa chữa và nâng cấp, hiện tại khu vực nhà lồng chợ đã có diện tích đến 2.250m2 và có trên 1.000 lô, sạp được bố trí buôn bán, chia thành 4 khu theo ngành hàng kinh doanh.

Châu Đốc nổi tiếng là thủ phủ mắm của cả tỉnh, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp khi đến với Khu D của chợ, những khay mắm được bày trí ở các sạp hàng đến hơn chục loại mắm với màu sắc bắt mắt như mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm ruột,… tạo nên màu sắc đặc trưng và hương thơm quyến rũ đối với những ai có niềm đam mê với mắm; mắm Bà Giáo Khỏe, cô Tư Ấu hay mắm Hai Xuyến,.. là những thương hiệu khá được ưa chuộng. Bên cạnh mắm thì các loại khô cá cũng được bày bán với đa dạng chủng loại như khu cá sặc, cá lóc, cá tra phồng, khô nhái.…

Các loại khô, mắm được bày bán

Các loại khô, mắm được bày bán

Không chỉ có khô và mắm, chợ Châu Đốc có thể xem là nơi tập hợp của những món ăn đặc sản của vùng đất này, nếu du khách muốn thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng đất An Giang từ món ăn chính đến những món ăn vặt như: bún cá, bánh bò thốt nốt, bánh bò nướng Ha-Co, cà na ngâm các loại,… thì chợ Châu Đốc sẽ là điểm đến phù hợp cho du khách. Chỉ cần đến đây, sẽ khó mà dứt ra được sự hấp dẫn từ những quầy thức ăn thơm lừng, màu sắc bắt mắt, hay giữa cái nắng nóng chỉ cần một ly nước thốt nốt đá lạnh cũng đủ cho du khách thanh nhiệt lấy lại năng lượng đồng thời cũng nếm được vị thanh ngọt của nước và phần thịt dai giòn của trái thốt nốt, mang lại cảm giác khá mới lạ dành cho các du khách lần đầu thưởng thức loại thức uống này.

Ngoài ra, bên cạnh ẩm thực, chợ Châu Đốc còn là nơi bày bán các mặt hàng như quần áo, giày dép, mũ món,…. Các mặt hàng thiết yếu khác phục vụ cho du khách, tại đây du khách cũng có thể tìm thấy những trang phục truyền thống của người Kinh, Chăm,… hay những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ hay chỉ đơn giản là điểm đến của giới trẻ chụp ảnh, checkin với những khung cảnh nhộn nhịp, tấp nập của một chợ trung tâm hay kiến trúc chợ cũng là một điều đáng quan tâm. Dành một ít thời gian để thưởng thức, dạo quanh chợ Châu Đốc, du khách sẽ có thể tìm được những món quà lưu niệm, quà tặng dành cho người thân hay đơn giản là một trải nghiệm thú vị mà vùng đất địa phương mang lại cho du khách.

Kim Ngọc

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.