ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

Cá Linh – Món Quà Của Thiên Nhiên Trong Mùa Nước Nổi

Visits: 8

Mùa nước nổi hay còn được gọi với những cái tên dân dã khác như mùa nước lũ, mùa nước lên,…, mùa nước bắt đầu vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về đồng bằng sông Cửu Long nhất là các tỉnh Đồng Tháp, An Giang,… Mùa nước nổi đổ về như mang lại một bộ áo mới cho cả khu vực, chiếc áo nâu màu phù xa được điểm xuyến bằng sắc hồng, sắc đỏ của hoa sen, hoa súng, sắc vàng của những bông điên điển hay sắc tím thơ mộng của hoa lục bình. Bên cạnh đó, mùa nước nổi còn mang lại một nguồn thủy sản dồi dào như cá hô, cá bông lau,… đặc biệt là cá linh – loài cá gắn liền với mùa nước nổi.

Cá linh

Cá linh thuộc họ cá chép, có kích thước nhỏ, có nhiều ở biển Hồ Campuchia. Vào mùa nước nổi, cá theo con nước vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ tạo nên mùa cá linh đặc trưng của khu vực này. Cá linh được chia thành loại nhiều loại như cá linh rìa với phần kỳ chạy dọc lưng dài, linh ống với hình dạng tròn, mập hay linh bản với thân hình to về bề ngang… cá linh được biết đến với chất lượng thịt mềm, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Đánh bắt cá linh

Đánh bắt cá linh

Để đánh bắt loài cá này có rất nhiều cách, đa phần sẽ tùy thuộc vào kích thước của con cá linh mà sẽ có cách phù hợp như bắt bằng dớn, bằng vó, chài hay giăng lưới. Sau khi được bắt lên cá sẽ được cho thở oxi và vận chuyển ra các phiên chợ sáng. Cách để sơ chế cá linh cũng rất đơn giản, không cần phải đánh vảy như những loài cá khác, đối với các linh hầu như được chế biến nguyên con, chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong, cắt đuôi, rửa sạch và mang đi chế biến.

Cá linh ngon nhất là cá linh non vào đầu mùa khi này cá chỉ to bằng đầu đũa ăn xương cá còn mềm, bụng mỡ ăn rất béo. Cá lúc đầu mùa thường được trộn chung với bột chiên thành từng miếng lớn vàng óng giòn rụm hay món cá linh kho me với đậm đà vị thịt cá tươi, ngọt hòa với vị chua chua của me,… đến khi những con cá linh mập ú lớn hơn một chút thì sẽ mang đi nướng trên bếp than hồng hay nấu lẩu chua cá linh cũng là một lựa chọn không bỏ qua.

Cá linh chiên bột

Cá linh – món quà của thiên nhiên ban tặng trong mùa nước nổi, không cần chế biến cầu kỳ chỉ với những nguyên liệu dân dã quen thuộc đã có thể tạo nên những món ăn động lòng người, mà ai đã ăn một lần rồi thì khó thể quên được hương vị ấy.

Khi đến với Châu Đốc vào mùa nước nổi, bên cạnh việc ngồi thuyền, ghe để trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên sông, cảm nhận vẻ đẹp của sông nước thì Quán Bảy Bồng, Cỏ May Quán hay Hội quán Châu Đốc,… là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách khi muốn thưởng thức những món ngon dân dã, đặc sản của mùa nước nổi điển hình các món ăn được chế biến từ cá linh.

Kim Ngọc

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.