ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI SAM

BÁNH BÒ THỐT NỐT NƯỚNG HA CÔ MÓN ĂN DÂN GIAN CỦA NGƯỜI CHĂM

Visits: 10

Bánh bò thốt nốt, một cái tên không thể thiếu khi nhắc đến các món ăn đặc sản của vùng đất An Giang. Phần lớn du khách chỉ mới biết đến chiếc bánh bò thốt nốt của người Khmer với phần bánh vàng ươm được gói trong phần lá xanh với hương vị của đặc trưng của trái thốt nốt; Tuy nhiên, ở An Giang vẫn còn một loại bánh bò thốt nốt, là một món ăn dân gian truyền thống của người Chăm, có mặt trong mọi dịp lễ hội hay cưới hỏi của người Chăm.

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô

Bánh bò thốt nốt của người Khmer

Khác với bánh bò của người Khmer hay bánh bò của người Kinh, bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô của người Chăm có hương vị và cách chế biến khá  độc đáo, như tên gọi của món ăn thay vì được hấp như các loại bánh bò khác thì đối món bánh này được làm chín thông qua việc nướng bánh trên bếp than.

Nguyên liệu làm nên món bánh cũng khá đơn giản, chỉ gồm: bột gạo, nước cốt dừa, trái thốt nốt và đường nhưng để từ các nguyên liệu trên tạo nên bột bánh lại tốn rất nhiều thời gian và công sức. Phần gạo được sử dụng là được lấy từ lúa trồng ở vùng Thất Sơn, sau khi được ngâm mềm sẽ được xay nhuyễn và ủ chung với đường và nước từ thịt trái thốt nốt chín – đây cũng là nguyên liệu tạo nên màu vàng của bánh. Hỗn hợp bột này thường được ủ khoảng 6 tiếng, việc ủ bột lâu sẽ tạo nên độ phồng và xốp của bánh khi bánh chín.

Dụng cụ nướng bánh

Điểm đặc biệt của bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô nằm ở cách nướng bánh. Bánh được nướng trên bếp than với chiếc chảo nhỏ. Khi chảo được làm nóng sẽ cho bột bánh đã ủ vào, tráng đều bột lên mặt chảo, đậy nắp lại và trong quá trình nướng không được lật mà cứ để nướng trên bếp củi như thế cho đến khi vàng cả hai mặt. Phần nắp đậy tạo nên điểm nhấn của món bánh này, nắp làm bằng đất nung và được hơ nóng trên bếp củi trước khi đậy lên chảo trong lúc nướng. Việc hơ nóng phần nấp giúp cho bánh sẽ được nướng chín cả hai mặt, sức nóng của nắp nồi đất sẽ làm cho phần mặt trên của bánh chín vàng và nổi phồng lên rất đẹp.

Tuy cách làm đơn giản chỉ cần vài thao tác sẽ cho ra một chiếc bánh thơm ngon nhưng để có một thành phẩm đúng chuẩn đẹp mắt, ngon miệng đòi hỏi người nướng phải thật sự khéo tay, canh lửa và lượng bột sao cho vừa đủ, đảm bảo bánh không bị khét hoặc chỉ chín mặt ngoài nhưng phần bên trong vẫn chưa chín. Chiếc bánh hoàn hảo là sự kết hợp của màu vàng nâu của mặt bánh bên dưới với phần rìa bánh giòn tan bên trong thì xốp mềm với vị ngọt bùi của bột gạo, nước cốt dừa và hương thơm đặc trưng của trái thốt nốt.

Cô Rofiah – Nghệ nhân làm bánh ở làng Chăm Châu Phong

Nếu có dịp ghé tham quan thành phố Châu Đốc, du khách có thể tìm thấy bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô được bán trên những chiếc xe đẩy khi dạo quanh chợ Châu Đốc, chỉ từ 6.000 – 10.000 ngàn đồng/cái, du khách có thể nếm thử hương vị độc đáo của loại bánh này. Ngoài ra, du khách còn có thể tự mình nướng bánh dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của cô Rofiah khi ghé tham quan làng Chăm Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Đây sẽ là một món quà thường được mọi người lựa chọn đem về cho người thân, bạn bè thưởng thức và đặc biệt là đối với các bạn nhỏ sẽ là món ăn vặt hấp dẫn.

Kim Ngọc

Ảnh: Sưu tầm

CÁC TIN LIÊN QUAN
No posts found.